โดรน เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2014

p18frs9dsnuif15jip7u1vsm1nul6

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา Mashable ได้จัดให้ โดรน (Drone) หรือ อากาศยานไรคนขับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปี 2014 นี้ และโดรนถ่ายภาพก็ทำหน้าที่ได้โดดเด่นเป็นอย่างมากในประเทศไทยช่วงปลายปี 2013  ในการถ่ายภาพมุมสูงของผู้ชุมนุม วันนี้มาทำความรู้จักกับ “ยูเอวี” หรือ “โดรน” กันดีกว่า

อากาศยานไร้คนขับ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ยูเอวี (UAV: Unmanned Aerial Vehicle) คือ อากาศยานที่ไม่ต้องมีมนุษย์ขึ้นไปบังคับการบิน แต่ใช้วิธีควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล มี 2 แบบคือแบบที่ควบคุมจากระยะไกล และ แบบที่บินได้ด้วยตนเองโดยอาศัยโปรแกรมที่เป็นระบบซับซ้อน

หลายปีที่ผ่านโดรนได้ถูกพูดถึงในการนำไปใช้ทางการทหาร เป็นทั้งขีปนาวุธโจมตี และเป็นทั้งขีปนาวุธนำวิถี ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยกองทัพสหรัฐฯ ปัจจุบันโดรนของทหารนั้นทำหน้าทีสอดแนมและถูกใช้ในภารกิจจู่โจมในกองทัพของหลายๆ ประเทศ แต่ในส่วนของภาคพลเรือนและพาณิชย์ยังมีจำนวนน้อย ซึ่งเมื่อปลายปี 2556 ทางบริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ได้เริ่มทดสอบการส่งสินค้าด้วยโดรน ซึ่งสามารถขนส่งพัสดุที่มีน้ำหนักประมาณ 2.3 กิโลกรัม และจะบินไปส่งสินค้าถึงหน้าบ้านผู้สั่งของภายในรัศมี 16 ก.ม. รอบคลังสินค้า แต่ด้วยติดปัญหาทางกฏหมายและต้องขออนุมัติจากองค์การการบินสหรัฐ (FAA) จึงคาดว่าจะสามารถนำมาใช้ได้จริงในอีก 4-5 ปี

1_3

แม้ข่าวเรื่องการนำโดรนมาใช้ในการขนส่งจะน่าตื่นเต้นและเป็นเทคโนโลยีที่หลายๆ คนตั้งหน้าตั้งตาคอย แต่ประเทศไทยของเราได้ตื่นเต้นกับเทคโนโลยีนี้โดยไม่ต้องรอนานขนาดนั้นเมื่อภาพถ่ายมุมสูงของผู้ชุมนุมทางการเมือง บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และ บริเวณสถานที่ชุมนุมอื่นๆ รวมไปถึงคลิปมุมสูงที่ถ่ายระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจปะทะกับผู้ชุมนุม ได้ถูกแชร์ไปตามโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแพร่หลาย โดยนักข่าวภาคสนาม และสำนักข่าวหลายแห่ง

โดรน ที่ถูกส่งขึ้นไปถ่ายภาพและคลิปนั้นจะติดตั้งกล้อง HD คุณภาพสูงที่มีทั้งแบบน้ำหนักเบา ป้องกันการสั่นสะเทือน พับเก็บสะดวกเคลื่อนย้ายได้ง่าย รวมทั้งแบบที่สามารถถ่ายทอดสัญญาณภาพมายังโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้อีกด้วย มีระดับการบินและระดับการปฏิบัติการรวมทั้งระยะเวลาในการบินหลากหลาย ตั้งแต่ขนาดไม่เกิน 20 กก. ไปจนถึงมากกว่า 100 กก. บินได้ไกลข้ามทวีปกว่า 1,000 กิโลเมตรก็มี

สำหรับประเทศไทยนั้น ได้มีการนำโดรนมาใช้ตั้งแต่สมัยสงครามร่มเกล้า ปี พ.ศ. 2531 ระหว่างประเทศไทยกับประเทศลาว ซึ่งโดรนที่เรานำมาใช้นั้นนำเข้ามาจากประเทศอังกฤษ และประจำการที่กองทัพอากาศไทย เป็นรุ่น R4D SkyEye ทั้งหมด 7 ลำ โดยมีภารกิจตรวจการณ์และถ่ายภาพ ในปัจจุบันได้มีโครงการวิจัยอากาศยานไร้คนขับในหลายหน่วยงานของกองทัพอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น ทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ และ กองทัพอากาศ แม้จะมีไม่กี่โครงการที่ประสบความสำเร็จในการเข้าสู่สายการผลิตและการใช้งาน แต่ทางกองทัพก็ยังคงมุ่งมั่นศึกษา พัฒนาอากาศยานไร้คนขับฝีมือคนไทยต่อไป

Untitled-1

ภาพอากาศยานไร้คนขับ “โดรน” รุ่นแรกของไทย

หากแต่ว่ากฎหมายการบินระหว่างประเทศนั้นยังไม่ครอบคลุมในเรื่องอากาศยานไร้คนขับ ทำให้ยังไม่สามาถเปิดการบินเชิงพาณิชย์ได้อย่างเสรี โดยไม่เป็นอันตรายต่อสังคม เพราะปัจจุบันนั้นมีการนำไปใช้ผิดกฎหมายหลายอย่าง ทั้งการค้าอาวุธ ลักลอบขนส่งของผิดกฎหมาย แอบถ่ายรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต นี่ยังไม่นับการนำอากาศยานไร้คนขับไปใช้ในทางทหารโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายล้างหรือจู่โจม ออกรบแทนมนุษย์ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการลดความเสี่ยงในการสูญเสียกำลังพลทหาร แต่ผลกระทบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ก็มีมากเช่นกัน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ จริยธรรมของผู้ที่ใช้โดรนในการสงคราม ความสูญเสียทั้งต่อบ้านเรือนและพลเรือนที่อาจจะเกิดขึ้น ในอนาคตจึงควรที่จะต้องมีการจัดระเบียบควบคุมการบินของอากาศยานไร้คนขับ ต้องมีการลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ขาย และผู้ใช้อย่างเป็นระบบ และระบุเหตุผลในการนำเครื่องบินขึ้นอย่างแน่ชัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนควรจะประชุม หารือกัน กำหนดเส้นทางบินให้ชัดเจน และมีบทลงโทษสำหรับการกระทำผิด  ไม่อย่างงั้นเราก็จะเห็นโดรนบินเต็มท้องฟ้า สอดแนม หรือ สอดส่องบ้านเรือนเต็มไปหมด

อ้างอิง : http://www.truelife.com/old/detail/3075657

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Drone Academy CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

Drone Academy Thailand 

5th Floor 18/49 Ratchpruek Village Sukkhaprachasun Rd. Bangpood  Prakred  Nonthaburi 11120 Tel: 02-963-3614

Log in with your credentials

Forgot your details?

Inline
Inline