สุดยอดนวัตกรรมช่วยชีวิตเมื่อเครื่องบินตก

1.ทำไมเครื่องบินโดยสารถึงไม่มีร่มชูชีพ ?
( คำตอบมีอยู่แล้วในบทความนี้)
2. เป็นไปได้หรือไม่ที่เมื่อเครื่องเกิดอุบัติเหตุ ผู้โดยสารทั้งลำจะรอดชีวิตได้ (คำตอบมีให้ชมแล้วอยู่ใน clip)

====ทำไมเครื่องบินโดยสารถึงไม่มีร่มชูชีพ====

ทำไมเครื่องบินโดยสารถึงไม่มีร่มชูชีพ ?!?!? #ขอเคลียร์ ให้รู้เรื่องหน่อย !
“เครื่องบินขัดข้อง ทำไมไม่ติดตั้งร่มชูชีพให้ผู้โดยสารกระโดดออกล่ะ?” เป็นประโยคที่บรรดานักบินได้ยินกันบ่อยและหลายๆ ท่านมีความเชื่อว่า นักบินเครื่องบินพานิชย์นั้นกระโดดร่มเป็น !

เรามาพูดคุยกันถึงพื้นฐานของการกระโดดร่มกันก่อนครับ การกระโดดร่มอย่างที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ จะมีทั้งเป็นแบบที่เรียกว่า
– การกระโดดแบบ Tandem and Accelerated Free Fall (AFF) นั่นคือ
การกระโดดดิ่งพสุธาลงมา ตั้งแต่ความสูง 10,000 ฟุต ถึง 15,000 ฟุต แล้ว
กระตุกร่ม และ
– การกระโดดแบบ Static Jump คือการเอาสายกระตุกร่มไปเกี่ยวไว้กับสายสลิงบนเครื่องบิน
พอเรากระโดดออกมา ร่มมันก็จะกางเอง ซึ่งการกระโดดแบบ Static Jump จะใช้ความสูงไม่มาก แค่ 4,000 ฟุต ก็กระโดดได้แล้ว

การกระโดดร่มทั้งสองแบบนี้ ผู้ที่จะสามารถทำการกระโดดได้ จะต้องผ่านการฝึกภาคพื้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมร่างกายในอากาศ การควบคุมร่ม สัญญาณมือ ความรู้เกี่ยวกับหลักนิรภัยต่าง ๆ ซึ่งใช้เวลาอย่างต่ำเป็นวัน จึงจะสามารถออกไปกระโดดกับครูได้ ย้ำว่าไปกระโดดกับครูนะครับ !!
เครื่องบินโดยสาร ยกตัวอย่างเช่น Airbus A320 ทำการบินเดินทางที่ความเร็วตั้งแต่ 500-750 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความสูงไม่ต่ำกว่า 30,000 ฟุต บรรทุกผู้โดยสารได้มากสุด 120 คนทีนี้เรามาดูกันว่าเพราะเหตุใดเครื่องบินโดยสารจึงไม่มีร่มชูชีพให้ใช้

เหตุผลข้อที่ 1  เราจะฝึกผู้โดยสารอย่างไรให้กระโดดร่มเป็นล่ะ?
แน่นอนครับ ไม่มีทางที่เราจะย่นเวลาการฝึกกระโดดร่มเป็นวัน ๆ ให้เหลือแค่ในชั่วระยะเวลาไม่กี่นาที ลำพังแค่การสาธิตความปลอดภัยไม่กี่นาที คนส่วนใหญ่ยังจะไม่ค่อยจะสนใจดูกันเลย ให้มาตั้งหน้าตั้งตาเรียนหลักสูตรกระโดดร่มแบบเร่งรัด คงจะไม่มีใครสนหรอกครับขนาดการใส่หน้ากากออกซิเจนยังจะทำกันไม่ถูกเลย อันนี้ให้ประกอบชุดร่มเข้ากับตัว ประกอบผิด กางไม่ออก ยิ่งจะทำให้เป็นอันตรายหนักกว่าเก่า

เหตุผลข้อที่ 2  อุปกรณ์กระโดดร่ม
ตัวอุปกรณ์กระโดดร่มเอง ไม่ว่าจะเป็นร่มหลัก/ร่มสำรอง สายร่ม ชุดกระโดด หมวกนิรภัย แว่นตา เครื่องวัดความสูง มีน้ำหนักร่วม 20 กิโลกรัม ชุดหนึ่งมีราคาหลายหมื่นบาท ถ้าไม่นับเรื่องค่าใช้จ่าย การเอาร่มชูชีพ 100 กว่าชุด น้ำหนักร่วม 2-3 ตัน มาไว้บเครื่องบินเพื่อมารองรับกับสถานการณ์ที่แทบจะเกิดขึ้นเพียง 1 ในล้าน เป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะสมเหตุสมผลเสียเท่าไรนะครับ

เหตุผลข้อที่ 3 เครื่องบินโดยสารบินสูงและเร็ว
ความสูงที่เครื่องบินโดยสารใช้ทำการบิน สูงเกือบ 3-4 เท่าของความสูงของการกระโดด Free Fall ปกติ นั่นหมายถึง ผู้โดยสารจะต้องทำการกระโดดร่มแบบที่เรียกว่า HALO Jump (High Altitude Low Opening) ซึ่งเป็นการกระโดดร่มทางยุทธวิธี (Tactical Jump) ฝึกกันเฉพาะในหน่วยรบพิเศษ เช่น SEAL SAS
แม้ว่าผู้โดยสารสามารถกระโดด HALO ได้ ก็จะต้องมีถังออกซิเจน กับชุดเครื่องช่วยหายใจ เพราะอากาศที่เบาบาง ณ ระดับความสูงนั้น ส่งผลให้หมดสติจากสภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) ได้ภายใน 1-2 นาที
ต่อให้มีอุปกรณ์ครบพร้อมโดด ที่ความเร็ว 500-750 กิโลเมตรต่อชั่วโมงของเครื่องบินโดยสารขณะทำการบิน และด้วยขนาดของเครื่องบินโดยสาร ไม่มีทางที่ผู้โดยสารจะสามารถกระโดดออกมาได้โดยไม่เสี่ยงที่จะไปชนเข้ากับส่วนใดส่วนหนึ่งของเครื่องบิน

เหตุผลข้อที่ 4  อุบัติเหตุส่วนมากไม่ได้เกิดขณะที่เครื่องบินกำลังบินเดินทางอยู่ร่มชูชีพจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นขณะที่เครื่องบินกำลังบินเดินทาง (Cruise) นั่นก็คือบินนิ่ง ๆ ไม่ไต่/ลดระดับ
แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่า อัตราการเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่เครื่องบินบินเดินทางอยู่นั้น คิดเป็นร้อยละ 15 จากระยะเวลาทั้งหมดในการทำการบินอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นขณะที่เครื่องบินกำลังวิ่งขึ้น และร่อนลงจอด แน่นอนว่า ขณะที่กำลังร่อนลงจอดที่ระดับความสูง 1,000-2,000 ฟุต ต่อให้มีร่มพร้อมกระโดด ก็ไม่มีเวลากระโดดอยู่ดีครั

เหตุผลข้อที่ 5  มนุษย์ การกระโดดร่มของทหารนั้น เป็นไปอย่างมีระเบียบ นั้นก็คือ มีการตรวจร่ม ตรวจอุปกรณ์ การยืนขึ้นเรียงแถว เดินไปยังจุดยืนประตู แล้วก็กระโดดออกมาเป็นเป็นชุด ๆทีนี้ คิดภาพคนไม่ต่ำกว่า 100 คน อยู่ในภาวะตื่นตระหนกตกใจ ถ้าไม่เหยียบกันตายเพื่อแย่งกันไปที่ประตูเครื่องบิน หลายคนจะตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ประกอบชุดกระโดดยังไง? ประกอบได้แล้วต้องยืนรอกระโดดออกไปทีละคนกระโดดออกมาแล้วดึงสายร่มตรงไหน? ร่มหลักไม่กางร่มสำรองดึงยังไง?แค่การอพยพออกจากเครื่องบินบนพื้นดินด้วย Slide หลาย ๆ คนยังไม่ปฏิบัติตามหลักความปลอดภัยเลย เช่น ให้ถอดรองเท้า ห้ามไม่ให้นำส่งของติดตัวออกมาในเหตุการณ์ปกติ แค่ตอนเครื่องบินเข้าจอดที่สนามบินแล้วต้องรอให้ผู้โดยสารออกจากเครื่องบิน ยังจะรอกันไม่ได้เลย แล้วถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานแบบนั้น ใครมันจะไปรอล่ะครับ? ตัวใครตัวมัน ใครแกร่งคนนั้นรอด ตามสัณชาตญาณ Survival of the Fittest ถูกไหมล่ะครับ ??อย่างไรก็ดี อาจจะมีการคิดค้นเทคโนโลยีร่มเพื่อความปลอดภัยที่ติดกับเครื่องบินขึ้นมาในอนาคต ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้งานในเครื่องบินขนาดเล็กเช่น Cirrus SR-22 (ในภาพ) แต่สำหรับเครื่องบินพานิชย์ใหญ่ ๆ ยังไม่มีความเป็นไปได้ในปัจจุบันท่านผู้อ่านคิดว่าอย่างไรครับ?

อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/FlyingFactsTH/posts/1537148766540695

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Drone Academy CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

Drone Academy Thailand 

5th Floor 18/49 Ratchpruek Village Sukkhaprachasun Rd. Bangpood  Prakred  Nonthaburi 11120 Tel: 02-963-3614

Log in with your credentials

Forgot your details?

Inline
Inline