ไม้ selfie เตรียมถอยไป! โดรน selfie (แถมมี AI) กำลังจะมาแล้ว

ลองนึกภาพว่าถือตลับวิดีโอเทป (ไอเทมโบราณสักหน่อย) แล้วกางมันออก จากนั้นกดสวิตช์เปิดการทำงานถือมันค้างไว้กลางอากาศในแนวราบขนาดกับพื้นสักแป๊บ แล้วปล่อยมือให้มันบินทรงตัวด้วยตัวเอง นั่นล่ะคือวิธีการใช้ Hover Camera

Hover Camera สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุด 13 เมกะพิกเซล และถ่ายวิดีโอ 4K ได้ พร้อมระบบกันภาพสั่นในตัว มันมีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 32GB มีเซ็นเซอร์โซนาร์และกล้องถ่ายภาพตัวที่ 2 ติดตั้งอยู่ด้านล่างของตัวโดรนซึ่งจะคอยเก็บภาพบนพื้นดินไว้เพื่อการอ้างอิงตำแหน่งช่วยให้มันสามารถควบคุมตำแหน่งตัวเองไม่ให้ปลิวตามแรงลม ส่วนพลังการประมวลผลนั้นได้มาจากชิป Qualcomm Snapdragon 801

โครงสร้างของ Hover Camera ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์หุ้มด้วยยาง ทำให้มันมีน้ำหนักเบาและทนทาน ขับเคลื่อนด้วยใบพัด 4 ชุด น้ำหนักรวมของมันคือ 238 กรัม (และนั่นทำให้คนอเมริกันสามารถซื้อ Hover Camera มาใช้งานได้โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการลงทะเบียนกับ FAA) สามารถบินได้เร็วสุด 9 เมตรต่อวินาที

และเพื่อยกระดับการใช้งานเพื่อถ่ายภาพ selfie ไปอีกขั้น ไม่เพียงแต่จะอาศัยการควบคุมขั้นพื้นฐานจากสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เท่านั้น Hover Camera ยังมีฟีเจอร์สำคัญคือระบบติดตามใบหน้าอัตโนมัติ ด้วยระบบตรวจจับใบหน้า Hover Camera สามารถเคลื่อนที่ได้เองเพื่อให้ภาพใบหน้าและร่างกายของผู้ที่มันบันทึกภาพปรากฏอยู่ในกล้องได้อย่างเหมาะสมอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ถ่ายภาพ 360 องศา และฟีเจอร์การเคลื่อนที่ตามแรงผลัก

Hover Camera ตัวที่ถูกนำไปแสดงในงาน GMIC Beijing 2016 นั้นจะถูกปรับปรุงอีกเล็กน้อยก่อนการวางขายจริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยราคาขายนั้นจะไม่เกิน 600 ดอลลาร์

Hover Camera เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท Zero Zero Robotics ซึ่งก่อตั้งโดย MQ Wang และ Tony Zhang พวกเขาต่างจบการศึกษาระดับปริญญาเอกจาก Stanford โดย Wang นั้นศึกษาและมีความเชี่ยวชาญด้าน machine learning และการประมวลผลด้านภาษาธรรมชาติ เขาเคยทำงานเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ให้ Twitter และเคยเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลให้กับ Alibaba ส่วน Zhang นั้นจบทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลและเคยทำงานให้ Twitter เช่นเดียวกับ Wang

Wang บอกว่า Hover Camera เป็นเพียงก้าวแรกของ Zero Zero Robotics เป้าหมายแท้จริงของบริษัทคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์ส่วนตัวให้แก่ทุกคน

hovercamera-aipoweredselfiedrone1hovercamera-aipoweredselfiedrone2

อ้างอิง : https://www.blognone.com/node/80535

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Drone Academy CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

Drone Academy Thailand 

5th Floor 18/49 Ratchpruek Village Sukkhaprachasun Rd. Bangpood  Prakred  Nonthaburi 11120 Tel: 02-963-3614

Log in with your credentials

Forgot your details?

Inline
Inline